LƯỢC SỬ CHÙA PHƯỚC THÀNH

 

Chùa được thành lập vào ngày 26 tháng 07 năm 2011 theo Quyết định số 1610 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang. Chùa Phước Thành hiện do Đại đức Thích Minh Chánh (thế danh: Châu Hớn Tuyền) làm Trưởng ban.

Chùa Phước Thành tọa lạc tại số 113 ấp Vĩnh Thành A, xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang; nằm trên một gò đất nhỏ được bao quanh bởi rạch Tà Niên. Đường vào chùa là một con hẻm nhỏ đông đúc, qua khỏi cổng chùa là cầu Phước Thành, kết nối với khuôn viên chùa.

Trước năm 2000, khu vực này là một nhà máy xay lúa cũ, được sư Minh Chánh tận dụng làm cơ sở sinh hoạt tôn giáo. Đến cuối năm 2021, sư Minh Chánh cho xây dựng lại chùa với đầy đủ các khu vực chức năng như Chánh Điện, Thư Viện, Nhà Ăn, Tăng Xá, Khu Sinh Hoạt Chung, Bãi Đậu Xe và Nhà Vệ Sinh Công Cộng nhằm phục vụ cho nhu cầu làm đạo và hành đạo của Tăng chúng trong chùa.

Song song đó, chùa Phước Thành cũng được hoạch định sẽ là một Trung tâm An dưỡng Thể chất và Tinh thần dành cho quý Phật tử và những ai có nhu cầu tìm một chốn bình an. Tất cả các cơ sở vật chất nhằm phục vụ cho các chương trình an dưỡng tại chùa. Ngoài ra, quý Phật tử khi nghỉ tại chùa sẽ được ăn uống theo chế độ thuần chay lành mạnh và khoa học, kết hợp với các bài tập Thiền và Yoga. Tất cả chương trình đều có sự hướng dẫn của các chuyên gia, nhằm giúp Phật tử rèn luyện thể chất và nâng cao tinh thần.
 
Với lý tưởng trên, kiến trúc của ngôi chùa đã được thay đổi, không còn đi theo lối truyền thống như thường thấy. Chùa Phước Thành được thiết kế với không gian mở thoáng đãng nhằm tận dụng khí thiên nhiên. Tất cả phù điêu và hoa văn đều được loại bỏ nhằm tiết kiệm chi phí, đồng thời mang lại cảm giác gần gũi, bình dị. Ngôi chùa mang dáng dấp hiện đại giúp tiết kiệm rất nhiều kinh phí xây dựng và cũng rất có ích cho việc phân chia các khu vực chức năng, giúp điều chỉnh lịch sinh hoạt dễ dàng hơn.
 

Chùa Phước Thành với mục đích xây dựng và đổi mới để làm cầu nối tinh thần giữa người với người, nhằm san sẻ những khó khăn trong cuộc sống cũng như lan tỏa tính cộng đồng ra xã hội.

Ban Quản trị chùa Phước Thành kính viết.